Chưa tốt nghiệp cấp 3 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Tháng 11 này, nhiều địa phương trên cả nước đang triển khai việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Có phải đi nghĩa vụ quân sự nếu chưa học hết cấp 3?

Để tham gia nghĩa vụ quân sự, mọi công dân bao gồm cả người chưa học hết cấp 3 đều phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tại khoản 1 Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

– Lý lịch rõ ràng;

– Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

– Đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo quy định;

– Có trình độ văn hóa phù hợp.

Trong đó, tiêu chuẩn về trình độ văn hóa được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo đó, công dân chỉ cần có trình độ từ lớp 8 trở lên (địa phương không đảm bảo chỉ tiêu có thể tuyển công dân có trình độ lớp 7) sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Thậm chí, các xã ở vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số dưới 10.000 người còn được lấy cả người có trình độ tiểu học nhưng không quá 25% chỉ tiêu.

Như vậy, người chưa học hết cấp 3 hoàn toàn có thể phải lên đường nhập ngũ nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khác như độ tuổi, sức khỏe,…

Chưa tốt nghiệp cấp 3 có được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự?

Công dân chưa tốt nghiệp cấp 3 có thể chia làm 02 trường hợp là đang học Trung học phổ thông (THPT) hoặc đã bỏ học từ trước nên chưa tốt nghiệp THPT. Để xem xét các đối tượng này có thuộc trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự, cần căn cứ vào quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự.

Theo đó có 05 trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự gồm:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cũng liệt kê 07 trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

– Dân quân thường trực.

Đối chiếu với các quy định trên, có thể thấy, người đang học THPT sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian đang đào tạo tại cơ sở giáo dục phổ thông, nhưng không được miễn gọi nhập ngũ. Do đó, sau khi tốt nghiệp, người này vẫn có thể phải lên đường nhập ngũ.

Riêng người chưa tốt nghiệp cấp 3 do bỏ học từ trước không được tạm hoãn hoặc miễn tham gia nghĩa vụ quân sự. Đối tượng này sẽ phải nhập ngũ nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tuyển quân.

Mọi thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Văn phòng luật sư Văn Danh & Cộng sự
Trụ sở: Số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0978 577 768 – 0946 086 432
Email: lsvandanh@gmail.com
Website: https://luatnghean.vn – https://luatnghean.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *