Không lập biên bản, CSGT có được tạm giữ xe không?

Trong nhiều trường hợp, Cảnh sát giao thông (CSGT) khi xử phạt hành chính còn có quyền tạm giữ phương tiện. Vậy nếu tạm giữ xe mà không lập biên bản có trái luật?

Khi nào được xử phạt vi phạm hành chính không cần biên bản?

Căn cứ Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, CSGT được xử phạt hành chính trực tiếp mà không cần lập biên bản trong trường hợp sau:

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Như vậy, trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng (với cá nhân), 500.000 đồng (với tổ chức) thì CSGT được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ mà không cần lập biên bản.

Đồng nghĩa với đó, nếu hành vi vi phạm không thuộc trường hợp trên, CSGT phải tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính.

Lưu ý, nếu phát hiện vi phạm giao thông nhờ dùng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì CSGT phải lập biên bản mà không cần quan tâm đến mức phạt.

Tạm giữ xe mà không lập biên bản có vi phạm pháp luật?

Người lái xe vi phạm an toàn giao thông không chỉ bị phạt tiền mà còn có thể bị tạm giữ phương tiện để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm trong một số trường hợp: Lái xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt mức quy định; chạy xe máy quá tốc độ trên 20 km/h; điều khiển xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc… (Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Theo đó, CSGT được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, việc tạm giữ phương tiện cần đảm bảo thực hiện đúng thủ tục được quy định tại khoản 9 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính như sau:

Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản.

Do đó, mọi trường hợp tạm giữ phương tiện đều phải lập biên bản. Đồng nghĩa rằng, CSGT bắt buộc phải lập biên bản khi tạm giữ xe của người vi phạm.

Cũng theo quy định trên, biên bản tạm giữ xe phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm (người vi phạm không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng). Biên bản này được lập thành 02 bản, CSGT giữ 01 bản và giao 01 bản cho người vi phạm.

Như vậy, trường hợp CSGT tạm giữ phương tiện của người vi phạm an toàn giao thông mà không lập biên bản là hành vi trái pháp luật.

Làm gì khi bị CSGT giữ xe sai quy định?

Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, khi bị CSGT tạm giữ xe sai quy định, người bị xử lý vi phạm có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó, thời hiệu khiếu nại là 90 ngày tính từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp vì ốm đau, thiên tai, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác mà người này không thể khiếu nại thì thời gian đó không tính vào thời hiệu khiếu nại (theo Điều 9 Luật Khiếu nại 2011).

Mọi thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Văn phòng luật sư Văn Danh & Cộng sự
Trụ sở: Số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0978 577 768 – 0946 086 432
Email: lsvandanh@gmail.com
Website: https://luatnghean.vn – https://luatnghean.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *