Luật Căn cước được thông qua, có phải làm lại căn cước mới?

Đổi tên Luật Căn cước và thẻ căn cước, bạn đọc thắc mắc thẻ CCCD đã cấp trước đó còn hiệu lực có cần phải đi làm lại thẻ căn cước hay không?

Sáng 27-11, với 431/468 đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Căn cước gồm 7 chương, 46 Điều, có hiệu lực từ ngày 1-7-2024.

Quá trình thảo luận về dự án Luật Căn cước, một số đại biểu cho rằng thời gian đã có nhiều thay đổi về hình thức, nội dung và tên gọi của thẻ căn cước, vì vậy đề nghị không đổi tên luật và tên thẻ.

Tuy nhiên, UBTVQH cho biết việc sử dụng tên gọi Luật căn cước thể hiện rõ tính khoa học, vừa bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, vừa phù hợp với xu hướng quản lý xã hội số.

Do đó, UBTVQH nhận thấy, việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước là phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ Nhân dân nên đề nghị Quốc hội cho giữ tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước.

Sau khi Luật Căn cước được thông qua, việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước, thẻ căn cước và một số thay đổi trên thẻ căn cước mới khiến một số bạn đọc băn khoăn về giá trị sử dụng của thẻ CCCD và CMND đã cấp trước đó có được tiếp sử dụng hay không?

Trả lời thắc mắc này, tại điều 46 Luật Căn cước vừa được thông qua đã có quy định rất rõ: Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ, được cấp đổi sang thẻ căn cước khi công dân có yêu cầu.

CMND còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến hết ngày 31-12-2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND, thẻ CCCD vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng.

Thẻ CCCD quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành có giá trị như thẻ căn cước được quy định tại Luật này.

Cơ quan quản lý Nhà nước không được quy định thủ tục riêng về thay đổi, điều chỉnh thông tin về CMND, thẻ CCCD trong giấy tờ đã cấp.

Trên đây là thông tin về: Luật căn cước được thông qua, có phải làm căn cước mới. Nếu có thắc mắc, bạn đọc liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0978 577 768 để được hỗ trợ.

Mọi thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Văn phòng luật sư Văn Danh & Cộng sự
Trụ sở: Số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0978 577 768 – 0946 086 432
Email: lsvandanh@gmail.com
Website: https://luatnghean.vn – https://luatnghean.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *