Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook có vi phạm pháp luật hay không?

1. Sử dụng hình ảnh người khác có phải xin phép không?

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 thì khi sử dụng hình ảnh của người khác phải được sự cho đồng ý của người đó. Bên cạnh đó, khi sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì sẽ phải trả tiền cho việc sử dụng hình ảnh của người khác, trừ khi có sự thỏa thuận khác.

Pháp luật Việt Nam cũng quy định một số trường hợp được sử dụng hình ảnh của người khác nhưng không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ, đó là:

  • Được sử dụng vì lợi ích của quốc gia, của dân tộc, của lợi ích công cộng.
  • Lấy hình ảnh từ các hoạt động công cộng như hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật,… mà không gây ra tổn hại đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của những người có hình ảnh.

2. Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook có vi phạm pháp luật hay không?

Như đã nói, về nguyên tắc thì khi sử dụng hình ảnh của người khác phải được sự đồng ý của người đó. Tuy nhiên, nếu có thể chứng minh việc sử dụng hình ảnh của họ đăng lên Facebook là vì lợi ích của quốc gia, của dân tộc, của lợi ích công cộng hoặc lấy hình ảnh từ các hoạt động công cộng mà không gây ra tổn hại đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của những người có hình ảnh thì không vi phạm pháp luật.

Nếu việc tự ý sử dụng hình ảnh của người khác mà không được họ đồng ý hoặc hình ảnh sử dụng không phải lấy hình ảnh từ các hoạt động công cộng thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác.

3. Mức xử phạt hành vi tự ý sử dụng hình ảnh người khác 

Theo quy định tại  điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì mức phạt cho tổ chức có hành vi tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Đối với cá nhân nếu có hành vi vi phạm, mức phạt sẽ bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP), tương đương mức phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu hành vi tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook là nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội làm nhục người khác với mức hình phạt cao nhất lên đến 5 năm tù.

Mọi thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Văn phòng luật sư Văn Danh & Cộng sự
Trụ sở: Số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0978 577 768 – 0946 086 432
Email: lsvandanh@gmail.com
Website: https://luatnghean.vn – https://luatnghean.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *