Cảnh báo lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” dịp Tết, cẩn thận mất tiền oan

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ thường tăng cao. Lợi dụng tâm lý tranh thủ kiếm thêm thu nhập dịp tết, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng chiêu trò tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao” để dụ nhiều người sập bẫy.

Cảnh giác trước tin tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao” cận Tết

Gần đây, rất nhiều người nhận được các tin nhắn mời chào tuyển dụng với mức lương cao, dễ dàng với nội dung giống nhau, chỉ khác mỗi số điện thoại để liên hệ qua Zalo.

Nếu thử liên hệ với một số điện thoại từ tin nhắn nêu trên thì đầu dây bên kia sẽ giới thiệu mình là nhân viên tư vấn khách hàng của một tập đoàn đa lĩnh vực.

Sau đó, người này sẽ hướng dẫn bạn tải app và thực hiện các nhiệm vụ giúp chạy data khách hàng với mức hoa hồng hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ tiền trước để mua gói nhiệm vụ, sau khi hoàn thành sẽ được rút tiền. Khi hỏi “nhiệm vụ là gì”, bên kia chỉ nói “rất dễ nhưng phải tham gia thử thì mới biết”…

Ngoài việc gửi thông tin việc làm qua điện thoại, trên mạng xã hội cũng tràn lan những lời rao việc nhẹ lương cao, làm việc tại nhà trong lúc rảnh cũng kiếm đc vài triệu đến chục triệu đồng.

Điều đáng nói là những cá nhân đăng tin tuyển dụng thường không có địa chỉ mà chỉ để lại số điện thoại hoặc nhắn tin. Yêu cầu tuyển dụng khá dễ dàng, không cần kinh nghiệm, không cần thử việc và đánh trúng tâm lý của các bạn trẻ đang nôn nóng tìm việc.

Bên tuyển dụng này thường không mô tả cụ thể công việc nhưng sẽ đưa ra các chiêu dụ khách hàng như: Nộp phí sớm sẽ được khuyến mại nhiều, giới thiệu người khác sẽ được cộng thêm tiền, đi theo nhóm sẽ được giảm %…

Thực tế, không hề có việc nhẹ lương cao nào ở đây cả, thực chất đây chỉ là những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo để chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ cả tin. Vì vậy, bạn đọc cần hết sức cảnh giác những thông tin tuyển dụng kiểu này.

Một số hành vi có dấu hiệu lừa đảo tìm việc dịp Tết

Các đối tượng lừa đảo sử dụng rất nhiều chiêu trò tinh vi đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền nhiều, nhanh mà không mất nhiều sức lao động để lừa lấy tiền của người cả tin. Dưới đây là một số hành vi có thể có dấu hiểu lừa đảo mà người lao động cần tránh khi tìm việc thời vụ dịp Tết.

1 – Thu tiền làm hồ sơ tuyển dụng

Theo khoản 2 Điều 11 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động không phải trả chi phí cho việc tuyển dụng lao động.

Trường hợp thu tiền của người lao động tham gia tuyển lao động, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng (theo điểm d khoản 1 Điều 7 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Do vậy, nếu bên tuyển dụng yêu cầu đóng tiền làm hồ sơ thì đó là hành vi trái luật. Lúc này, người lao động cần từ chối ngay yêu cầu vô lý này để không bị mất tiền oan.

2 – Bắt cọc tiền trước khi chính thức nhận việc

Điều 17 Bộ Luật Lao động năm 2019 nghiêm cấm doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Nếu bắt người lao động cọc tiền, người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 20 – 25 triệu đồng (theo điểm b khoản 2 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Đồng thời phía người sử dụng còn buộc phải trả lại tiền cọc đã thu của người lao động và cùng tiền lãi theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

Nếu vội tin lời tuyển dụng mà cọc tiền cho họ, rất có thể người lao động sẽ bị mất trắng số tiền này khi gặp bên tuyển dụng ma.

3 – Bắt đóng tiền mở tài khoản trả lương

Theo khoản 2 Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2019, nếu trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì doanh nghiệp sẽ phải chịu các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

Do đó, việc yêu cầu đóng tiền mở tài khoản trả lương là hết sức vô lý. Đây có thể là cái bẫy do bên tuyển dụng lừa đảo đặt ra để lừa tiền của người lao động. Vì vậy, người lao động cần hết sức cảnh giác.

4 – Yêu cầu liên kết tài khoản ngân hàng với app trả lương

Không có quy định nào bắt buộc người lao động phải liên kết tài khoản ngân hàng với các app thanh toán online. Tuy nhiên, việc liên kết này có thể khiến người lao động bị lộ thông tin, đánh cắp dữ liệu về tài khoản ngân hàng cá nhân.

Do vậy, người lao động cũng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi liên kết thẻ ngân hàng của mình với các app thanh toán online mà bên tuyển dụng yêu cầu.

Trên đây là một số chia sẻ nhằm giúp bạn đọc tránh bị lừa đảo tìm việc dịp Tết.

Mọi thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Văn phòng luật sư Văn Danh & Cộng sự
Trụ sở: Số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0978 577 768 – 0946 086 432
Email: lsvandanh@gmail.com
Website: https://luatnghean.vn – https://luatnghean.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *