Chồng (vợ) không cung cấp giấy tờ khi một bên yêu cầu đơn phương ly hôn

Đối với những cuộc ly hôn đồng thuận thì không nói làm gì khi cả hai đều tìm ra tiếng nói chung thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết êm đẹp. Song những cuộc ly hôn đơn phương thì khác, người này đồng ý người kia không. Hai vợ chồng trở thành hai chiến tuyến gây cho nhau vô vàn những khó khăn để bên kia không thể đạt được mục đích ly hôn như mình mong muốn. Khi đó không chỉ đơn thuần là mẫu thuẫn tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con…người không đồng ý ly hôn tìm mọi cách để cản trở việc ly hôn của hai người được tiến hành. Một trong số đó việc cản trở để người kia không thể hoàn thành thủ tục về hành chính được nhiều người áp dụng.

Có nhiều trường hợp vợ (chồng) cố tình không cung cấp, cất giấu, hủy bỏ giấy tờ liên quan để chồng (vợ) không thể tiến hành các thủ tục nộp đơn ly hôn. Vậy cần phải làm gì trong những trường hợp đó.

Theo quy định của pháp luật để nộp đơn yêu cầu giải quyết việc đơn phương ly hôn hay thuận tình thì đều cần đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Đơn yêu cầu giải quyết việc đơn phương ly hôn.
  • Bản chính Giấy Đăng ký kết hôn (ĐKKH).
  • Bản sao Sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
  • Bản sao CMTND của cả hai vợ chồng.
  • Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có)
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của hai vợ chồng.

Theo đó khi gặp khó khăn khi không thể có được những tài liệu nêu trên thì cần làm gì?

  • Đối với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Đến UBND cấp xã nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.
  • Về giấy khai sinh: Có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.
  • Đối với sổ hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi người yêu cầu thường trú xác nhận là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.
  • Đối với chứng minh thư nhân dân: Có thể sử dụng bản sao công chứng, chứng thực của sổ hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ. Có thể liên hệ với công an phường, xã, thị trấn để được cấp lại CMND.

Đối với giấy tờ tùy thân của bị đơn (CMND, sổ hộ khẩu,…) có thể trình bày trong đơn ly hôn và yêu cầu Tòa án yêu cầu bị đơn cung cấp giấy tờ để tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

 

Mọi thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Văn phòng luật sư Văn Danh & Cộng sự
Trụ sở: Số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0978 577 768 – 0946 086 432
Email: lsvandanh@gmail.com
Website: https://luatnghean.vn – https://luatnghean.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *