Làm người dưới 16 tuổi có bầu, bị phạt thế nào?

Hiện nay, việc trẻ vị thành niên quan hệ sớm, có bầu,… là những vấn đề thường xuyên·gây xôn xao dư luận xã hội. Theo quy định của pháp luật, làm cho người dưới 16 tuổi có bầu có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiếp dâm khiến người dưới 16 tuổi có bầu có thể bị tử hình

Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015sửa đổi bổ sung 2017. Trong đó, hành vi phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi là:

– Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ.

– Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi (kể cả tự nguyện).

Theo Điều 142, mức phạt với người thực hiện một trong các hành vi trên là phạt tù từ 07 – 15 năm.

Trường hợp hiếp dâm người dưới 16 tuổi có thai, theo điểm b khoản 2 Điều 142, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 12 – 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:- Có tổ chức;

– Nhiều người hiếp một người;- Đối với người dưới 10 tuổi;

– Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;- Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

– Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.Hình phạt bổ sung được áp dụng với tội này là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Như vậy, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội, nếu hiếp dâm người dưới 16 tuổi có thai, người phạm tội có thể bị phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Lưu ý: Người phạm tội này phải là người từ đủ 14 tuổi trở lên. Trường hợp người dưới 14 tuổi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi không bị xử lý hình sự (căn cứ theo Điều 12 Bộ luật Hình sự).

Trường hợp quan hệ tự nguyện khiến người dưới 16 tuổi có bầu

Người dưới 16 tuổi là đối tượng chưa có đủ nhận thức rõ ràng về kiến thức xã hội, tâm sinh lý còn đang phát triển. Vì vậy, nếu người trên 18 tuổi phát sinh quan hệ tự nguyện với người dưới 16 tuổi vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong đó, việc quan hệ với người dưới 13 tuổi dù là ép buộc hay tự nguyện thì đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Với hành vi quan hệ tự nguyện với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Cụ thể Điều 145 Bộ luật Hình sự quy định về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, theo quy định trên, nếu quan hệ tự nguyện với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và khiến họ có thai, người phạm tội sẽ bị áp dụng mức phạt tù từ 03 – 10 năm. Trường hợp gây thường tích cho nạn nhân trên 61% hoặc nhiễm HIV, người phạm tội còn có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Mọi thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Văn phòng luật sư Văn Danh & Cộng sự
Trụ sở: Số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0978 577 768 – 0946 086 432
Email: lsvandanh@gmail.com
Website: https://luatnghean.vn – https://luatnghean.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *